ODA NOBUNAGA (1534-1582): THIÊN TÀI QUÂN SỰ THỜI CHIẾN QUỐC

Lịch sử Nhật Bản từ năm 1467 đến năm 1568  được gọi là thời kỳ Chiến Quốc. Trong giai đoạn lịch sử này các daimyoliên tục đem quân đánh lẫn nhau nhằm thôn tính đất đai và thống nhất thiên hạ. Trong số các daimyo hoạt động ở vùng Owari (tỉnh Aichi) có Oda Nobunaga.

Thời trai trẻ Oda Nobungaga không có gì đặc biệt ngược lại luôn bị những người xung quanh chế giễu là “thằng khờ”. Tuy nhiên sau khi cha qua đời và nắm quyền bính trong tay, Nobunaga đã gia tăng sức mạnh quân đội và tiêu diệt được các kẻ địch xung quanh thống nhất được vùng Owari.

Năm 1560, Imagawa Yoshimoto đang thống trị ở vùng Tokai đem đại quân 4,5 vạn người tới tấn công Owari. Nobunaga dẫn 2000 quân nghênh chiến và cắt được đầu Yoshimoto tại Okehazama. Bằng chiến thắng này Nobunaga gia nhập đội ngũ các daimyo chiến quốc. Sau đó Nobunaga tiêu diệt Saito ở Mino rồi lấy thành Gifu làm cứ điểm thực hiện mục tiêu thống nhất thiên hạ.

Sau cuộc chiến tranh Okehazama, Nobunaga chiêu tập thêm những người có khả năng và mở rộng lãnh thổ. Ông cũng là người nồng nhiệt đón nhận văn hóa nước ngoài và đối xử tốt với các giáo sĩ. Nobunaga dự đoán rằng trong các cuộc chiến tranh tiếp theo, súng cầm tay sẽ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng vì thế ông đã gấp rút chuẩn bị nhiều súng ống.

Nghe danh Nobunaga, Tướng quân Ashikaga Yoshiaki liền triệu ông về Kyoto. Nobunaga đem quân của mình nhập vào quân của Yoshiaki, tướng quân thứ 15 của Mạc phủ Muromachi. Nhờ liên hợp với Tokugawa Ieyasu, Nobunaga đánh bại được liên quân Asakura Yoshikage và em rể là Azai Nagamasa. Trong quá trình Nobunaga giao tranh với liên quân Asakura-Azai, các nhà sư ở chùa Enryaku-ji (tỉnh Shiga) đã giúp Asakura vì thế Nobunaga mở cuộc tấn công lên đỉnh núi Hiei nơi có chùa Enryaku-ji, đốt sạch chùa chiền, giết toàn bộ 4000 người ở đó bao gồm cả sư tăng, phụ nữ, trẻ em.

Thời gian trôi đi, Tướng quân Yoshiaki dần căm ghét Nobunaga nên đã gửi thư cho các võ tướng ở khắp nơi yêu cầu đánh đổ Nobunaga. Năm 1573 Nobunaga tấn công hàng phục được Yoshiaki chấm dứt Mạc phủ Muromachi. Cùng năm Nobunaga hạ được Asakura-Azai, tiếp đó tiến công Ise-Nagashima của phái Ikko rồi nổi lửa thiêu chết 2 vạn tín đồ của phái Ikko ở đây.

Năm 1575 Takeda Katsuyori người cai trị Kai (tỉnh Yamanashi) dẫn quân tấn công lãnh địa Mikawa của Tokugawa Ieyasu (tỉnh Aichi). Thành Nagashino ở đây bị quân Takeda vây chặt. Liên quân Nobunaga-Ieyasu đến cứu và xảy ra cuộc chiến Nagashino.

Quân Takeda có đội kị binh rất mạnh. Để đối phó Nobunaga đã cho xây dựng hàng rào  để cản ngựa và chuẩn bị 3000 khẩu súng bắn hạ đội kị binh. Trận chiến này là ví dụ điển hình về tài năng quân sự của Nobunaga và sáng tạo trong việc dùng súng. Thông thường súng tay phải mất đến 30 giây mới bắn được một phát. Thời gian đó đủ để kỵ binh xông lên bởi thế Takeda rất tự tin. Loạt đạn đầu tiên từ phía quân Nobunaga bắn ra khiến  một số kị binh đi tiên phong của Takeda ngã ngựa nhưng quân kỵ vẫn xông lên vì họ cho rằng khoảng thời gian 30 giây đủ để họ hạ sát các xạ thủ đang bận nhồi thuốc súng. Nhưng thật kỳ lạ, loạt súng thứ 2 rồi thứ 3 vẫn vang lên liên tiếp.  Quân Nobunaga tiếp tục nổ súng cho đến khi quân Takeda bị đánh tan. Nobunaga có bí quyết nào chăng? Bí quyết nằm ở chỗ thay vì dàn quân cầm súng theo hàng ngang như chiến thuật phổ biến thời bấy giờ, Nobunaga đã trao những khẩu súng được chuẩn bị sẵn sàng cho quân lính và bố trí họ xếp làm ba hàng. Sau khi hàng thứ nhất bắn xong họ lùi ngay xuống sau hàng thứ ba và làm thao tác nạp thuốc súng. Sau đó hàng thứ hai tiến lên trước khai hỏa và lùi lại về sau hàng thứ nhất và lặp lại thao tác nạp thuốc súng như hàng một. Và rồi hàng thứ ba lại khai hỏa. Cứ thế, áp dụng chiến thuật này, quân Nobunaga đã liên tục nổ súng vào kỵ binh Takeda suốt từ đầu cho tới cuối trận đánh.

Nobunaga sau khi kiểm soát được vùng Trung bộ (chubu), Bắc bộ (hokuriku), Kinki liền bắt tay vào xây dựng ngôi thành lớn Azuchi gần hồ Biwa ở Omi (tỉnh Shiga ngày nay). Năm 1579 thành Azuchi xây xong. Phần thiên thủ các (lâu đài) có tới 5 tầng lầu  đặt ở nơi cao nhất với chiều cao 46m được dát bạc rất hoành tráng. Cùng với việc xây dựng lâu đài, thành quách, Nobunaga ra sức xây dựng khu phố dưới chân lâu đài, tạo ra đường sá giao thông thuận lợi, bãi bỏ các trạm thu thuế, cho buôn bán tự do vì thế thương nhân toàn quốc đã tập trung về đây tạo ra cảnh phố xã buôn bán tấp nập ngày đêm.

Mặc dù Nobunaga đã kiểm soát được phần lớn các vùng đất quan trọng trên toàn quốc nhưng thế lực của phái Ikko tiếp tục chống đối. Chùa Hongan-ji ở Osaka cũng bắt tay với dòng họ Mori ở Shikoku đánh lại Nobunaga. Nobunaga phải dùng tới 7 chiếc thuyền bọc sắt tấn công Osaka mới đánh bại được thủy quân của Mori và hàng phục được Hongan-ji.Trong khi đó Hideyoshi, thuộc hạ của Nobunaga nhận lệnh tấn công Shikoku của Mori và tiến đến sát thành Takamatsu ở Chichu (tỉnh Okayama) nhưng không hạ được thành.

Nobunaga ra lệnh cho thuộc hạ Akechi Mitsuhide đem quân đi giúp Hideyoshi. Nhưng Mitsuhide trên đường đến Shikoku lại đột ngột đem quân tấn công Hongan-ji nơi Nobunaga đang ở. Nobunaga không chống đỡ nổi phải đốt chùa tự sát. Cuộc chiến chớp nhoáng diễn ra vào năm 1582 này được sử sách gọi là “Sự biến Hongan-ji”. Nobunaga chết ở tuổi 49 khi việc thống nhất thiên hạ ở ngay trước mắt.

Trong thời Chiến Quốc, rất nhiều người phương Tây trong đó có các giáo sĩ đã đến Nhật Bản và ghi lại những điều mắt thấy tai nghe ở xứ này. Frois, một giáo sĩ người Anh, đã ghi lại ấn tượng của mình về Oda Nobunaga, người mà ông đã từng gặp như sau: “Nobunaga cao trung bình và gầy. Thích võ thuật, tính cách thô lỗ, ngạo mạn rất đề cao danh dự. Tự mình quyết định mọi việc, không bao giờ nghe thuộc hạ, khinh miệt tất cả những người có địa vị cao. Có năng lực lí giải và phán đoán tốt không tin vào thần Phật. Đồng thời ghét những sự chậm chạp và không rõ ràng”. Những lời ghi chép trên hoàn toàn sát hợp với những gì Oda Nobunaga đã làm khi cầm quân chinh chiến.

 Nguồn: Nguyễn Quốc Vương

Trích từ bản thảo “25 nhân vật lịch sử Nhật Bản”

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

 

BẠN ĐANG CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN

Các chuyên viên sẽ gọi cho bạn trong ít phút